เรื่องอัพเดท

อาลีบาบารุกขยายสาขาซูเปอร์มาร์เก็ตอัจฉริยะ “เหอหม่า” ต่อเนื่อง ต่อยอดความสำเร็จของกลยุทธ์ค้าปลีกยุคใหม่

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เหอหม่า ธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตแนวใหม่ของอาลีบาบา กรุ๊ป ประกาศเปิดตัว 7 สาขาใหม่ พร้อมด้วยอีก 3 สาขาที่เพิ่งปรับปรุงใหม่ในเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง เซินเจิ้น หางโจว และกุ้ยหยาง โดยสาขาใหม่ที่เมืองเซินเจิ้นและกุ้ยหยางนับเป็นสาขาแรกของเหอหม่าในแถบตอนใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน

ด้วยฐานข้อมูลลูกค้าที่กว้างขวาง ความสามารถด้านการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก และนวัตกรรมโลจิสติกส์อันชาญฉลาดของอาลีบาบา เหอหม่าจึงสามารถเติบโตจากแนวคิดสู่โมเดลธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ด้วยซูเปอร์มาร์เก็ตกว่า 20 สาขาในเมืองใหญ่หลายเมืองทั่วประเทศจีน โดยสาขาที่หนิงโป หางโจว และกุ้ยหยาง ปัจจุบันดำเนินธุรกิจภายใต้ความร่วมมือกับซังเจียงช้อปปิ้งคลับ (Sanjiang Shopping Club) และห้างสรรพสินค้าซิงลี (Xingli Department Store)

เหอหม่า ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 ภายใต้จุดประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตรูปแบบใหม่ และถือเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ค้าปลีกยุคใหม่ (New Retail) ของอาลีบาบา ที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและข้อมูลผู้บริโภคเชิงลึก (Consumer Insights) เพื่อผสานการค้าออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว

“จุดมุ่งหมายของเหอหม่าคือการทำให้โมเดลค้าปลีกยุคใหม่เติบโตและแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ผ่านความสำเร็จภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรในธุรกิจค้าปลีกอย่างซังเจียงช้อปปิ้งคลับและห้างสรรพสินค้าซิงลี ซึ่งทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากขึ้นในการร่วมค้นหาแนวทางใหม่ๆ สำหรับการค้าปลีกในประเทศจีน เมื่อโมเดลของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น เราจะสามารถแบ่งปันโมเดลความสำเร็จของเรากับผู้ค้าปลีกแบบเดิม และช่วยปฏิรูปธุรกิจของผู้ค้าเหล่านั้นให้เข้ากับยุคดิจิทัล” โหว อี้ ประธานบริหารของเหอหม่าเผย

นอกจากนี้ ความสำเร็จของเหอหม่ายังวัดได้จากยอดสั่งซื้อสินค้าซ้ำจากลูกค้าเดิม ด้วยมีค่าเฉลี่ยจำนวนครั้งการสั่งสินค้าต่อเดือนอยู่ที่ 4.5 ครั้งต่อคน และยอดขายต่อพื้นที่ร้านค้ามากกว่าซูเปอร์มาร์เก็ตแบบเดิมประมาณ 3-5 เท่าตัว เนื่องจากกว่าครึ่งของคำสั่งซื้อสินค้าทั้งหมดเกิดขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหอหม่าสามารถอ่านได้จากเว็บไซต์ข่าว Alizila ของอาลีบาบา กรุ๊ปhttps://alizi.la/2uu5Hxb

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


รบกวนกด Like ให้กำลังใจทีมงานด้วยครับ ^_^

CLOSE