SME Thailand ผนึกกำลังเคแบงก์ จัดเวที SME Thailand Inno Awards 2017 เฟ้นหาสุดยอดเอสเอ็มอีนักพัฒนานวัตกรรมทางธุรกิจ

นิตยสาร SME Thailand ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวโครงการประกวด SME Thailand Inno Awards 2017 เฟ้นหาสุดยอดเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพไทยที่ปั้นธุรกิจจนประสบความสำเร็จ ด้วยการนำองค์ ความรู้และความคิดสร้างสรรค์มาพัฒนาเป็นนวัตกรรมทางธุรกิจ โดยผู้ชนะการประกวดจะได้รับโล่รางวัลจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในวันที่ 24 สิงหาคม 2560 พร้อมได้ออกบูธแสดงสินค้าและ นวัตกรรมภายในงาน TIF 2018 และรับรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย

วินัย วิโรจน์จริยากร_เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์

นายวินัย วิโรจน์จริยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด ผู้ผลิตนิตยสาร SME Thailand, นิตยสาร SME STARTUP, รายการเซียนธุรกิจ และสื่อต่างๆ ในเครือ เปิดเผยว่าโครงการประกวด SME Thailand Inno Awards จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 6 ด้วยความร่วมมือจากพันธมิตรสำคัญ คือ ธนาคารกสิกรไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพสายเลือดไทยจากทั่วประเทศที่นำเอาความคิด สร้างสรรค์มาพัฒนาสินค้าและบริการ จนเกิดเป็นนวัตกรรมทางธุรกิจใหม่ๆ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของ ลูกค้าได้อย่างตรงจุดและแก้ไขปัญหาทางธุรกิจที่เกิดขึ้นได้อย่างชาญฉลาด

“การที่รัฐบาลประกาศนโยบายขับเคลื่อนประเทศสู่ Thailand 4.0 ที่เน้นการพัฒนาอุตสาหกรรมที่มีนวัตกรรม โดยพยายามผลักดันผู้ประกอบการให้ผลิตสินค้าและบริการที่นำนวัตกรรมเข้ามามีส่วน เพื่อเพิ่มมูลค่าและยกระดับความสามารถในการแข่งขันได้ทั้งในระดับประเทศและสากล ทำให้นวัตกรรมกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่กำหนดความอยู่รอดของธุรกิจ

ยิ่งในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาเกิดเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพบนแพลทฟอร์มออนไลน์เป็นจำนวนมาก การแข่งขันทางธุรกิจเพิ่มสูงขึ้นมาก ผู้ประกอบการจึงยิ่งจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เร็วขึ้น ต้องมีไอเดีย มีดีไซน์ และต้องสร้างนวัตกรรมเพื่อทำให้สินค้าและบริการมีความโดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง ไม่เพียงเท่านั้นยังพัฒนานวัตกรรมเพื่อช่วยในด้านการบริหารจัดการภายในองค์กร เพื่อช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลกำไร ช่วยในด้านการสร้างแบรนด์ให้มีความเข้มแข็ง หรือช่วยการทำการตลาดในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อขยายการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่และรักษาฐานลูกค้าปัจจุบันได้อย่างเหนียวแน่น การประกวดโครงการ SME Thailand Inno Awards 2017 จึงสอดรับกับทั้งนโยบายของประเทศในเวลานี้และบริบทของโลกธุรกิจในปัจจุบัน”

พิภวัตว์ ภัทรนาวิก_ธนาคารกสิกรไทย

ด้านนายพิภวัตว์ ภัทรนาวิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า “ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้าถึงการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นและขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ ทำให้คนมีความเกี่ยวข้องผูกพันกับเทคโนโลยีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ธนาคารฯ ก็ต้องปรับตัวให้ทันกระแสเทคโนโลยีเช่นเดียวกัน ในฐานะผู้นำด้านดิจิทัลแบงกิ้ง เราได้มีการพัฒนานวัตกรรมบริการด้านดิจิทัลให้เต็มรูปแบบมากยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ธนาคารฯ พยายามสนับสนุนให้

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำนวัตกรรมเข้ามาใช้ในธุรกิจ เนื่องจากการทำธุรกิจในทุกวันนี้แข่งขันกันรุนแรง ใครที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ หรือสามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ ก็จะได้เปรียบและยืนหยัดอยู่ได้ในระยะยาว แต่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่มีข้อจำกัดในการทำธุรกิจอยู่มาก ดังนั้นโจทย์ของธนาคารฯ ก็คือทำอย่างไรจึงจะช่วยให้ลูกค้าเอสเอ็มอีสามารถข้ามข้อจำกัดและเติบโตต่อไปได้ เราจึงสนับสนุนให้ผู้ประกอบการนำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยธุรกิจ นอกจากนี้เอสเอ็มอีต้องหาจุดเด่นของตัวเองให้ได้ แล้วนำนวัตกรรมมาช่วยสร้างความแตกต่างเพื่อเพิ่มคุณค่าให้ธุรกิจ”

รางวัลจากการประกวดนี้ จึงเป็นการเชิดชูและยกย่องนักธุรกิจเอสเอ็มอีไทยที่พัฒนาธุรกิจจากองค์ความรู้และความ คิดสร้างสรรค์ จนเกิดเป็นนวัตกรรมที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการ รายอื่นๆ โดยการประกวดแบ่งออกเป็น 10 รางวัล ได้แก่

  1. รางวัลโดดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ธุรกิจบริการ
  2. รางวัลโดดเด่นด้านการบริหารจัดการองค์กร
  3. รางวัลโดดเด่นด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์
  4. รางวัลโดดเด่นด้านผลิตภัณฑ์ Reuse / Recycle
  5. รางวัลโดดเด่นด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์
  6. รางวัลโดดเด่นด้านการสร้างผลิตภัณฑ์
  7. รางวัลโดดเด่นด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม
  8. รางวัลโดดเด่นด้านการตลาด
  9. รางวัลโดดเด่นด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
  10. รางวัลโดดเด่นด้านธุรกิจเพื่อสังคม

นอกจากนี้ ในปีนี้ยังได้เพิ่มรางวัลสุดยอดนวัตกรรมธุรกิจเอสเอ็มอีแห่งปี หรือ The Best SME Thailand Inno Awards 2017 สำหรับผู้ประกอบการที่มีนวัตกรรมครบเครื่องในหลายๆ ด้าน

Pic.1

นายวินัย กล่าวต่อว่า “โครงการประกวด SME Thailand Inno Awards ได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการมากขึ้น ทุกๆ ปี ทางบริษัทฯ คาดว่าในปีนี้จะมีผู้สมัครมากกว่า 300 ราย และเชื่อว่าจะมีเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพดาวรุ่ง    แจ้ง เกิดจากเวทีนี้แน่นอน และด้วยความร่วมมือจากธนาคารกสิกรไทย ผู้ประกอบการเหล่านี้จะได้รับการสนับสนุน อย่างเต็มที่จนสามารถก้าวขึ้นไปเป็นกลไกลในการผลักดันประเทศต่อไป”

“โดยในปีที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการที่ได้รางวัลจากการคิดค้นและใช้นวัตกรรมได้อย่างน่าสนใจ อาทิ บริษัท โตว่องไว จำกัด ผู้คิดค้นรถตอกเสาเข็มรายแรกของประเทศไทย ด้วยระบบลูกตุ้มตอกเสาเข็มอัตโนมัติระบบไฮดรอลิกที่บริษัทฯ คิดค้นขึ้น ทำให้สามารถตอกเสาเข็มได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นและยังทำให้พื้นดินรอบข้างสะเทือนน้อยลง

หรือ บริษัท วันทูโกลด์ อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ระบบการจัดการเลือด ตั้งแต่รับบริจาคไปจนถึงการนำไปใช้ เป็นรายแรกของประเทศ เพื่อช่วยลดปัญหาเลือดไม่เพียงพอและเลือดที่ได้รับบริจาคไม่เหมาะสมกับผู้รับ รวมถึงช่วย แก้ปัญหาการกระจุกตัวในพื้นที่รับบริจาค หรือบริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด ผู้พัฒนาโมบายแอพพลิเคชันที่รวมเอาโซลูชั่นทุกด้านของอีมาร์เก็ตติ้งไว้ที่เดียวกัน เพื่อช่วยธุรกิจในการสร้างสรรค์เครื่องมือการตลาดใหม่ๆ และเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น”

“ทาง SME Thailand และธนาคารกสิกรไทย อยากจะขอเชิญชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพไทยที่ได้พัฒนาสินค้าหรือบริการ โดยมีการใช้นวัตกรรมเข้ามามีส่วนร่วมและเชื่อมั่นว่าเป็นนวัตกรรมที่ไม่ซ้ำใคร ให้ส่งผลงานนั้นเข้าร่วมโครงการประกวด SME Thailand Inno Awards 2017

ผู้ชนะในประเภทรางวัลใดรางวัลหนึ่ง นอกจากจะได้รับโล่รางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในพิธีมอบรางวัลในวันที่ 24 สิงหาคมนี้แล้ว ยังจะได้เข้าร่วมแสดงสินค้าในงาน Thailand Industrial Fair 2018 (TIF 2018) และเข้าร่วมโครงการ SME Spring Up จัดโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พร้อมรับรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงได้ประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการผ่านสื่อในเครือนิตยสาร SME Thailand อีกด้วย” นายวินัย กล่าวทิ้งท้าย

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยท่านใดที่สนใจส่งผลงานเข้าประกวด SME Thailand Inno Awards 2017 สามารถ ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.smethailandclub.com/innoawards2017 และส่งใบสมัครมาได้ทางอีเมล์ innoawards.smethailand@gmail.com หรือส่งทางไปรษณีย์มาที่บริษัท เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด 100/6 ซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 เเขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*