ดีแทค แอคเซอเลอเรท ประกาศผล 12 ทีมสตาร์ตอัพที่ได้ร่วมโครงการปี 5

ดีแทค แอคเซอเลอเรท ประกาศผลทีมสตาร์ตอัพที่ได้รับการคัดเลือกร่วมโครงการปี 5 จากงาน Pitch Day ผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้งหมด 12 ทีมได้แก่

1.Cookly

2.Creden

3.Drivemate

4.Globish

5.Indie Dish

6.Ricult

7.ScoutOut

8.Seekster

9.Senseino

10.Shiftspace

11.Tixget

12.Tourkrub

ซึ่งแต่ละทีมที่เข้ามา pitch ในรอบนี้ล้วนมีคุณภาพ พร้อมทั้งสินค้า ทีมงาน passion ที่จะนำเทคโนโลยีมาเปลี่ยนโลกธุรกิจทั้ง Agriculture Tech, Education Tech, HR Tech, Food Tech, Travel Tech, Fin Tech ทีมที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับเงินทุน

ทีมละ 5 แสนบาท ถึง 1.5 ล้านบาท พร้อมรับการสนับสนุนในเชิงพาณิชย์จากดีแทค มูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท ต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มเข้าอบรม Intensive Boot Camp  เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2559 และนำเสนอผลงานรอบสุดท้ายประกาศผลในวัน Demo day ในเดือนสิงหาคมนี้

Resize of Mentors

นายแอนดริว กวาลเซท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มดิจิทัล  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “ ดีแทคมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาทีมที่ร่วมเป็นครอบครัวดีแทค แอคเซอเลอเรทในแต่ละปีอย่างจริงจัง ด้วยความรู้ความเชี่ยวชาญ และทรัพยากรที่มีอย่างเต็มที่ พร้อมช่วยทำตลาดทั้งในประเทศและในระดับโลก พร้อมช่วยหาเงินทุนสนับสนุน

ด้วย Connection กับ VC ระดับโลกที่พร้อมจะเข้ามาลงทุนกับทีมที่ดีแทค แอคเซอเลอเรทบ่มเพาะขึ้นมา รวมทั้งการจัดสถานที่ทำงานที่ Hangar  Co working space จัด Boot camp อบรมทั้ง 12 ทีมจากกูรูสตาร์ตอัพระดับโลก เชิญ Mentors ที่มีชื่อเสียงและผลงานที่เป็นที่ยอมรับในวงการสตาร์ตอัพ และ Padawan รุ่นพี่สตาร์ตอัพที่ประสบความสำเร็จ มาโค้ชชิ่งแต่ละทีมอย่างใกล้ชิด จะเห็นได้ว่าเราทุ่มเทและให้ความสำคัญกับโครงการดีแทค แอคเซอเลอเรทเป็นอย่างมากในทุกๆ ปีที่ผ่านมา”

Resize of Padawans

นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการนวัตกรรมธุรกิจ และดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวว่า “ขอต้อนรับและแสดงความยินดีกับทั้ง 12 ทีมนี้ที่จะเข้ามาเป็นครอบครัวดีแทค แอคเซอเลอเรทที่แข็งแกร่งด้วยกัน ปีนี้เป็นอีกปีที่สตาร์ตอัพไทยได้ยกระดับก้าวขึ้นมาอีกหลายขั้นจากปีที่แล้ว  12 ทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้ามา จากทั้งหมดที่สมัครมามากกว่า 500 ทีม นับเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยกว่า 2.5 ซึ่งถือว่ายากกว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ทุกทีมนำเสนอได้ดีมาก ทั้งในแง่ของสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตลาด มีโมเดลธุรกิจที่ดี มีแพลตฟอร์มในการขยายการเติบโต มีศักยภาพในการหาตลาดใหม่

และที่สำคัญคือทีมงาน หลายคนที่เป็นกูรูมีความรู้ความเชี่ยวชาญ และอยู่ในธุรกิจที่ตัวเองทำอยู่ แล้วค้นพบว่าเป็นปัญหาหรือ pain-point ที่จะสามารถเอาเทคโนโลยี เข้าไปช่วยแก้ได้ ยกตัวอย่างทีม Tourkub ที่อยู่ในอุตสาหกรรมธุรกิจท่องเที่ยวที่เปิดเพียงไม่กี่เดือนก็มีผู้ใช้บริการผ่านแพลตฟอร์ม เป็นหลัก 100 ล้านบาทขึ้นไปแล้ว

Seekster ทีมที่คุ้นเคยกับงานบริหารจัดการทางด้านโรงแรม ก็นำเอาเทคโนโลยี เข้ามาใส่เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าทั้งแบบองค์กรและส่วนบุคคลได้อย่างลงตัว ด้วยผลิตภัณฑ์ แอปพลิเคชั่น ทั้งบนมือถือและเว็บไซต์  ที่จะช่วยหาบริการจัดหาแม่บ้านทำความสะอาดบ้าน ช่างแอร์ที่มีคุณภาพผ่านการคัดสรรส่งตรงถึงบ้านแค่ปลายนิ้ว หรือ ทีม Globish และทีม Senseino  เป็น Education Tech  ที่จะทำให้คนไทยสามารถเข้าใจและเข้าถึงการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น จีน เกาหลี ได้ง่ายขึ้น ยังมีอีกหลายทีมที่มีความสามารถ เห็นได้ชัดว่าปีนี้คุณภาพของสตาร์ตอัพมีความรู้ ความสามารถมากขึ้น

ทั้ง 12 ทีมจะเข้าสู่ Intensive world class boot camp ได้รับการโค้ชชิ่ง จาก mentor ระดับโลกอย่าง Ash Maurya บิดาแห่ง Lean Startup Canvas model ของโลก และ Nir Eyal เจ้าของทฤษฏี Hooked model ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสตาร์ตอัพระดับโลกอย่าง Facebook และ Instagram

ได้รับการโค้ชชิ่ง ตรงจากทีมงาน Google Developer ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Design Sprint รวมถึงเครื่องมือต่างๆจากทั้งของ Google Facebook Microsoft IBM AWS และแน่นอนว่าการสนับสนุนในเชิงพาณิชย์มูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาทจากดีแทค และในกลุ่มเทเลนอร์ ทั้ง 13 ประเทศ

Resize of Pitch day1

และที่พิเศษมากๆ ในปีนี้เราได้รับเกียรติจาก คุณโฮ เรน  ฮวา (HO Ren Hua) CEO บริษัท THAI WAH group และ คุณสาระ ล่ำซำ CEO ของบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต บริษัทประกันชีวิตอันดับ 1 ของประเทศไทยและอันดับต้นๆ ในภูมิภาคนี้ที่จะมาเป็นพันธมิตร กับสตาร์ตอัพในโครงการทั้งในแง่ของเรื่องเงินลงทุนและการทำการตลาดร่วมกันในอนาคต

ซึ่งทั้ง 12 ทีมได้ตอบโจทย์ไปที่เป้าหมายของดีแทค แอคเซอเลอเรทปีนี้ ที่เน้นการสร้างสรรค์ นวัตกรรมทางธุรกิจใหม่ๆ ให้กับระบบ Mobile Internet Ecosystem ซึ่งมีผู้นิยมใช้ข้อมูลและคอนเทนท์ของไทย และเป็นแอปพลิเคชั่นที่มีแนวคิดใหม่ๆ ที่มาช่วยสร้างสีสันและไลฟ์สไตล์และยกระดับคุณภาพชีวิตสำหรับคนไทยให้ดีขึ้น”

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*